Thăm chùa Thanh Mai khi tới Hải Dương

Thứ hai - 28/03/2016 11:41
Nếu bạn có dịp đi du lịch Hải Dương thì tới thăm chùa Thanh Mai nhé! Nơi đây phong cảnh hữu tình và có nhiều công trình kiến trúc độc đáo cùng các pho tượng rất đẹp. Đến đây, bạn sẽ thấy lòng mình được thư thái, tĩnh lặng hơn.
Vị trí: Chùa Thanh Mai nằm trên sườn núi Phật Tích, nay được gọi là núi Tam Bảo với độ cao 200 m thuộc xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, Hải Dương.

Đặc điểm: chùa được xây dựng ở thời Trần, là hệ thống các công trình kiến trúc độc đáo bao gồm: Viên Thông Bảo Tháp, tháp Phổ Quang, tháp Linh Quang…
chua thanh mai du lich hai duong
Du lịch Hải Dương tới thăm chùa Thanh Mai

Chùa Thanh Mai được xây dựng năm 1329, được xây dựng bởi vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm (Thiền sư Pháp Loa tôn giả). Nơi đây cũng là nơi mà Thiền sư pháp loa tôn giả tu hành. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chùa cũng đã bị hư hại nặng. Từ năm 1980, chùa đã dần được khôi phục theo từng hạng mục.

Du khách khi ghé thăm chùa Thanh Mai sẽ có cơ hội tìm hiểu về Thiền sư Pháp Loa, nguyên là Đồng Kim Cương sinh ngày 7 tháng 5 năm Giáp Thân, niên hiệu Thiệu Bảo thứ 6 (1284) tại thôn Đồng Hoà, hương Cửu La, Nam Sách Giang, nay là xã Ái Quốc, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Theo ghi chép của sử sách thì năm 1304 Thiền sư Pháp Loa đã xuất gia theo Điều Ngự đầu đà Trần Nhân Tông đã trở thành vị tổ thứ 2 đã kế thừa sự nghiệp của Thiền Phái Trúc Lâm. Thiền sư Pháp Loa có nhiều đóng góp to lớn cho Thiền phái Trúc Lâm: ngài đào tạo một thế hệ học trò khoảng trên 30 người rất xuất sắc, nuôi dạy hơn chục nghìn các tăng ni, phật tử, đúc ra nhiều pho tượng, xây dựng hàng trăm chùa tháp trong đó có chùa Thanh Mai, Côn Sơn và viện nghiên cứu Phật giáo Quỳnh Lâm,...

Thiền sư Pháp Loa viên tịnh ngày 3 tháng 3 năm 1330. Các Phật tử đã đưa xá lỵ của ông đặt ở Viên Thông Bảo Tháo nằm phía sau chùa Thanh Mai theo đúng như di chúc. Vì cảm kích công đức của Thiền sư Pháp Loa, vua Trần Nhân Tông đã phong sắc danh hiệu Đại Tuệ Tịnh Tri Đức Thiền sư cho ông.

Lễ hội chùa Thanh Mai được tổ chức từ mùng 1 đến mùng 3 âm lịch hàng năm cùng nhiều nghi thức tôn nghiêm: giảng kinh, mộc du, chay đàn,... Về du lịch Hải Dương bạn nhớ tới thăm chùa Thanh Mai để cảm nhận được sự thanh bình, tĩnh lặng nơi đây nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây